New,  เที่ยวต่างประเทศ

38 ชั่วโมง ใน วังเวียง . . . เพียงสบตา

วังเวียง เมืองสงบเล็กๆ ในประเทศลาว สถานที่ที่เราตั้งใจมานานแล้วที่จะไปเยือน หลังจากได้ชมภาพ จากเสียงชื่นชม จากเพื่อนๆ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องไปนะ มันสวยและสงบมากๆ เหมือนปายสมัยก่อนเลยนะ

..ได้ยินแบบนั้น วังเวียงก็ถูกบรรจุเข้าไปในแผนการเดินทางของเราเรียบร้อย..

ทริปนี้เรามีเวลาเที่ยววังเวียงแค่เพียง 2 คืน กับ 1 วันเต็มๆเท่านั้น แม้เวลาจะน้อยแต่ความประทับใจไม่น้อยตามไปเลย
(แอบกระซิบว่า ทริปนี้เราใช้เงินทั้งหมดไปแค่ 3000 กว่าบาทเท่านั้นเองค่ะ ประหยัดสุดๆ)

ไปชื่นชมความสวยงามของวังเวียงด้วยกันนะคะ

ทริปนี้เกิดจาก Airasia 0 บาท หลังจากเราได้ยิน Promotion ก็หูผึ่ง รีบส่งข้อความหาพี่ๆที่น่ารักว่า ไปไหนกันดี ดูราคาไปมา อุดรฯ นี่แหละถูกสุด ไม่ต้องแย่งกับใครมากและจะได้ไปวังเวียงสักที เวลาผ่านไปเกือบปีหลังจากการจองโปร ก็ถึงเวลาเดินทาง (ค่าตั๋ว+ โหลดกระเป๋า ตกคนละ 2xx)

เดินทางไปวังเวียง..เรานั่งรถระหว่างประเทศ จากอุดรธานีไปลงเวียงจันทน์แล้วต่อรถไปวังเวียงค่ะ..

ที่เลือกวิธีนี้เพราะเที่ยวบินเรามีการเลื่อนเวลาช้าลง ทำให้เราเดินทางมาถึงสนามบินอุดรฯไม่ทันรถ อุดร-วังเวียง เที่ยว 8:30 ซึ่งรถรอบนี้จะใช้เวลาเดินทาง 7 ชั่วโมง สะดวกตรงที่ไม่ต้องต่อรถเลยค่ะ คันเดียวยาวๆไปเลย

จากสนามบินใช้เวลาประมาณ 15 นาทีก็มาถึง บขส. เก่า ซึ่งรถ อุดร-เวียงจันทน์ รอบ 9:00 น. ออกไปแล้ว เราต้องรอรถรอบ 10:30
ระหว่างนี้สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดระหว่างรอ ก็คือ หาของกินค่ะ เพราะวันนี้เวลาเดินทางเราอีกยาวนานมาก ต้องสะสมพลังไว้ก่อน

ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ มีขายพวกกาแฟต่างๆและไข่กระทะ อยู่ใน บขส. อุดรเลยค่ะ

รถบัสที่เราจะขึ้น อาจจะไม่ตรงเวลานะคะ ต้องเผื่อเวลาไว้ด้วย ของเรารอบ 10:30 แต่กว่าจะออกก็เกือบ 11:30 ค่ะ
ใช้เวลาเดินทางเกือบ 3 ชั่วโมงก็ถึง ตลาดเช้า นครหลวงเวียงจันทน์

จากนั้น เราหารถจากแถวๆ ตลาดเช้า (บขส.ของเวียงจันทน์) อ่านจากคำแนะนำหลายๆคนบอกว่าจะมีรถตู้แถวนี้ค่ะ แต่เราหาไม่เจอ แต่มีรถสามล้อมาแนะนำว่าให้ไปกับเค้าคิดคนละ 300 บาทเป็นรถ VIP เวลานั้น ก็บ่ายสองแล้วเราเลยยอมจ่ายแพงค่ะ พอมาถึงที่รถ ถึงกับอึ้ง เป็นรถคล้ายๆรถตู้ค่ะ ใหญ่กว่านิดนึงแต่ที่นั่งแคบมากต้องนั่งงอขา ในรถยังมีเก้าอี้เสริมอีก ทรมานมากค่ะกว่าจะถึง

สภาพความแออัดในรถ

คิดว่า นั่งรถจากอุดรฯ มาวังเวียงน่าจะสะดวกที่สุดแล้วค่ะ หรือถ้าต่อรถจากเวียงจันทน์ เหมารถไปสายเหนือ นั่งรถตู้น่าจะสบายกว่ามาก (ขากลับเราได้รถตู้)

ฝากคำแนะนำไว้เล็กน้อยนะคะ

*** จากสนามบินเดินทางไปตัวเมืองอุดร แนะนำหากไปกัน 3 คน นั่ง Taxi เลยก็สะดวกดีนะคะ ประหยัดกว่ากันด้วย
เพราะรถเข้าเมืองจะราคาคนละ 80 บาท แต่ Taxiราคา 200 บาท/คันค่ะ

*** ตั๋วรถ อุดร-เวียงจันทน์ ที่เราซื้อจะมีการกำหนดที่นั่งไว้นะคะ แต่ก็จะมีคนเนียนๆมานั่งที่เราบ้าง อาจจะต้องมีการทวงที่นั่งกันนิดนึงค่ะแต่คนลาวน่ารักค่ะ บอกกันดีๆเค้าก็ย้ายไปนั่งที่อื่นให้

*** ลงจากรถทำเรื่องผ่านแดนไทย ให้เขียนใบ ตม.ขาออก ก่อนจะไปต่อแถวนะคะ (ขอได้ที่เจ้าหน้าที่เลยค่ะ)

*** ถึงด่านลาว เขียนใบตม. ขาเข้า และซื้อบัตร ONE WAY TICKET ก่อนด้วยนะคะ บัตรนี้ใช้เป็นบัตรผ่านประตู ราคา 5 บาท

*** แลกเงินไปเลยจากด่านก็ดีนะคะ ถ้าจะใช้เงินกีบเพราะเวลาอาจจะน้อยแลกไม่ทัน วังเวียงใช้เงินบาทได้แต่จะเสียเปรียบอัตราแลกเปลี่ยนค่ะ

*** ตารางเดินรถ จาก บขส. อุดรฯ

เดินทางหลับๆตื่นๆประมาณ 4 ชั่วโมง บนถนนลูกรังอันแสนทรหด เราก็เดินทางถึงวังเวียงในเวลา 6 โมงเย็นค่ะ รถจะจอดที่ วังเวียงเซ็นเตอร์ รถของเราจอดที่หน้าโรงแรม Malany Villa 1จากจุดที่จอดรถนี้เดินไปที่พักของเราซึ่งอยู่ติดริมแม่น้ำซองไม่ไกลค่ะ เดินมาจนเจอ มินิมาร์ทนี้ ก็เลี้ยวซ้ายลงไปทางแม่น้ำก็จะเจอที่พักเราแล้ว

(โลโก้คุ้นๆเนอะ)

วังเวียง เป็นเมืองที่เล็กๆ มี Backpacker มาเที่ยวจำนวนมาก ส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็นฝรั่งและเกาหลีที่เห็นได้เยอะมาก ทั้งเกาหลีวัยรุ่นหน้าตาดีๆ และกลุ่มผู้ใหญ่ มีมากพอๆกับฝรั่งเลยค่ะ แม้จะเป็นเมืองท่องเที่ยว ที่มีความเจริญขึ้นมาก แต่วังเวียงยังมีมุมสงบๆและสเน่ห์อยู่นะคะ

ที่พักของเราคืนนี้ชื่อ SaySong Guesthouse ราคาห้องพักประมาณ 7xx บาทถ้าจองจาก Agoda ที่พักนี้จะอยู่ในพื้นที่เดียวกัน River view bungalows ซึ่งเราว่าวิวสวยกว่า Saysong ค่ะ ราคาแพงกว่าอีกนิดนึงได้ติดริมน้ำเลย ส่วนของเราเป็นฝั่งด้านหลัง ติดริมน้ำที่เป็นคลองเล็กๆวิวสวยสู้ River view bungalows ไม่ได้แต่ห้องพักสะอาดใช้ได้ มีแอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น ทีวี รวมอาหารเช้า

ข้อเสียของห้องพักผนังแบบนี้คือ ไม่อุ่นเลยค่ะ ช่วงที่เราไปอากาศเย็นมากประมาณ 9 องศา นอนสั่นแทบทั้งคืนค่ะผ้าห่มเอาไม่อยู่เลย

มื้อค่ำเราฝากท้องไว้ที่ร้านอาหารของ River view เลยค่ะ บรรยากาศดีมากๆ วิวเป็นแม่น้ำซองและภูเขาเลย แนะนำค่ะถ้าชอบวิวสวยๆ ส่วนรสชาติอาหาร กลางๆค่ะพอทานได้ ที่อร่อยในมื้อนี้คือลาบปลาค่ะ ไม่เหมือนของบ้านเราคล้ายๆยำมากกว่า ราคาอาหารไม่แพงค่ะ

ส่วนอาหารยอดฮิตในตัวเมือง เป็นโรตี แพนเค้ก เบอเกอร์ ขนมปังต่างๆ มีให้เห็นตลอดทางเลย ไม่มีอดแน่นอน ร้านขายจนค่ำค่ะ ในตัวเมืองวังเวียงมีผับ,บาร์ให้เห็นอยู่บ้างนะคะ ในตัวเมืองก็จะเสียงดังหน่อย แต่พอเดินออกมาด้านนอกแล้วก็สงบค่ะ

เดินสำรวจไปเรื่อยๆ ก็เริ่มวางแผนกันว่าพรุ่งนี้จะไปไหนกันดี แต่ด้วยถนนของที่นี่เป็นทางลูกรังตลอด ถ้าจะขับมอเตอร์ไซค์เองก็กลัวอยู่เหมือนกัน
เลยซื้อทัวร์ค่ะ เพื่อความสะดวก จากการเดินถามบริษัททัวร์ต่างๆ ราคาไม่ต่างกันเราเลยเลือกบริษัททัวร์ที่ใกล้ที่พักมากที่สุด

สำหรับทัวร์ที่เลือกก็คือ ล่องห่วงยาง พายเรือคายัค และรถรับส่งไป Blue Lagoon ค่ะ ราคาอยู่ที่คนละ 600 บาท (ใช้เงินไทยจ่าย) ราคารวมค่าเข้าและค่าธรรมเนียมต่างๆหมดแล้วและมีอาหารกลางวันให้ 1 มื้อ เวลาที่ทัวร์นัดก็คือ 9.00 น. ค่ะ

บรรยากาศช่วงเช้าหน้าที่พักที่พักของเราจะเป็นเกาะค่ะ มีแม่น้ำไหลผ่านทั้งสองด้าน ร้านอาหารจะอยู่ติดริมแม่น้ำเลย วิวสวยมากค่ะด้านหน้าจะเป็น ภูเขาขนานกับแม่น้ำ แทบไม่อยากออกไปไหนเลยทีเดียว

(เช้ามากไม่ค่อยพร้อมตื่น รูปเบลอ มือสั่นเพราะหนาวไปนิดนึงนะคะ)

ห้องอาหาร Saysong Guesthouse ใช้ห้องอาหารเดียวกับ River View Bungalows เลยค่ะ ถ้าไม่ได้พักที่นี่แวะมาทานอาหารก็ได้นะคะ วิวสวย สงบดีมากๆ

อาหารเช้า เป็นเมนูให้เลือกค่ะ มี ไข่ดาว ขนมปัง เบคอน หรือจะรับเป็นเฝอร้อนๆก็ได้ มีชากาแฟ โอวัลตินให้ด้วย คนละ 1 ชุด

วิวอีกฝั่งของแม่น้ำ มีที่พักและร้านอาหารเหมือนกัน แต่ว่าฝั่งที่เราอยู่น่าจะสวยกว่าเพราะมองไปเห็นภูเขา ฝั่งนั้นจะมองมาเป็นฝั่งเมืองค่ะ

ก่อนจะไปเที่ยว เราก็ทำการย้ายของไปที่พักใหม่ก่อน เราไม่ได้จองที่พักคืนที่2 มาค่ะ เพราะคิดว่าจะมาเดินหาที่พักวิวสวยๆ ตั้งใจว่าจะไปพักฝั่ง River view แต่ห้องพักเต็ม เราเลยเลือกที่พักในตัวเมืองเพื่อความสะดวก เป็นที่ Malany Villa 1 ราคา Walkin อยู่ที่ 350 บาทเท่านั้นเอง ถูกกว่าที่ดูในเวบจองโรงแรมค่ะ

ห้องพักขนาดกำลังดี มีแอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น ทีวี สะอาดพอใช้ได้เลยค่ะ คุ้มกับราคามากๆ

9.00 น. ได้เวลาทัวร์ ด้วยความรู้สึกไม่พร้อมอย่างมากค่ะ อากาศวันนั้นประมาณ 9-10 องศา ลมเย็นๆ หนาวสั่นกันเลยทีเดียว อมยิ้ม12จากตัวเมืองใช้เวลาเดินทางเกือบครึ่งชั่วโมงก็มาถึง ถ้ำน้ำและถ้ำช้าง จากจุดที่รถจอดก็เดินลัดเลาะไปยังถ้ำน้ำ เห็นวิวสวยๆน้ำใสน่าเล่นมากค่ะ เป็นสีเขียวเลย

เดินผ่านหมู่บ้าน มีหนุ่มน้อยมายิ้มให้ ขอถ่ายรูปซะเลย

ระหว่างทางเดินเป็นทุ่งนาที่รายล้อมด้วยภูเขา ระยะทางไม่ไกลมากเดินชมวิวเพลินๆลืมเหนื่อยไปได้เลย

ไกด์เตรียมทำอาหารไว้ให้เรามื้อกลางวันแล้วค่ะ หอมเชียว


 

Comments

comments