Japan : เที่ยวญี่ปุ่น

เที่ยว Arashiyama เมืองธรรมชาติที่น่าหลงใหล

Arashiyama เป็นเมืองที่มีธรรมชาติ และวัดสวยๆ ที่นี่จะฮิตมากช่วงใบไม้เปลี่ยนสีหรือไม่ก็ช่วงซากุระบานที่เราจะได้เห็นภาพสวยๆจากที่นี่ จนชื่อ Arashiyama นี้ติดตาติดใจเรามาตลอดว่าถ้าได้มาเกียวโตต้องมา Arashiyama ให้ได้

แม้ว่าทริปนี้เราจะมาช่วงปลายฤดู ที่มีใบไม้เปลี่ยนสีเหลือเพียงน้อยนิด แต่ก็ยังถือว่าสวยมากๆ ที่ตัวเมืองอาราชิยาม่านั้นคึกคักมาก มีทั้งร้านค้า ร้านอาหารบริเวณโดยรอบก็สามารถเดินเที่ยวได้เรื่อยๆ มีวัด มีธรรมชาติต่างๆให้ชมไม่มีเบื่อ

DSC_66266

 


การเดินทาง

การเดินทางมาที่ Arashiyama สามารถเดินทางมาได้ทั้งทางรถบัสและรถไฟ ที่มีทางเลือกหลายเส้นทาง
– สะดวกที่สุดคือมาด้วยรถราง Randen จากกลางใจเมืองเกียวโต (ที่ Shijo Omiya) มาลงที่ Arashiyama Keifuku Railway Arashiyama (Randen station)
รถไฟ Hankyu ลงสถานี  Arashiyama
รถไฟ JR ก็มาลงที่ JR Saga Arashiyama ได้ แต่ต้องเดินอีกหน่อยกว่าจะถึงใจกลาง Arashiyama แต่จะสะดวกถ้าต้องการต่อรถรางสายโรแมนติค เพราะสถานี JR Saga Arashiyama อยู่ติดกับสถานีรถรางสายโรแมนติค
Bus  สาย 28 ป้าย Arashiyama Tenryu-ji mae  แต่เดินทางด้วยรถบัสเสียเวลามากกว่า มีรถวิ่งน้อยและพื้นที่นี้อยู่นอกเหนือที่ตั๋ววันจะใช้ได้ ( Kyoto Bus Pass 500 Yen)

ส่วนของเราพักอยู่ย่านสถานี Kawaramachi สายที่สะดวกที่สุดก็คือ Hankyu  ค่าโดยสาร 220 เยน ต่อรถไฟที่สถานี  Katsura 1 ครั้ง เพื่อไปยัง Arashiyama

map

DSC_5983

DSC_5984

สถานี Hankyu, Arashiyama
อยู่ค่อนข้างไกลจากตัวเมืองอาราชิยามา แต่เดินได้เพลินๆไม่เบื่อนะคะ ออกมาจากสถานีจะเจอกับ Arashiyama Park บรรยากาศสวยมากๆ ถึงจะเป็นแค่กิ่งไม้ว่างเปล่า ยังสวยเลย ไม่อยากจะคิดถึงช่วงใบไม้เปลี่ยนสีพีคๆนี่จะสวยขนาดไหน

DSC_5997

DSC_6005
 

ระยะทางเดินไม่ได้ไกลมากและมีวิวระหว่างงามๆให้ดูตลอดเส้นทาง บรรยากาศก็เงียบสงบ เข้ากับบรรยากาศเมืองเล็กๆน่ารักๆแห่งนี้มาก

DSC_6001

 

มองเห็นภูเขาหลากสีอยู่ไกลๆ

DSC_6014

DSC_6020

 

เดินข้ามสะพาน Togetsukyo Bridge  บรรยากาศดีมากๆ มีใบไม้เปลี่ยนสีเล็กน้อยบริเวณภูเขา

DSC_6031

DSC_6041

ข้ามสะพาน Togetsukyo Bridge  มาแล้วก็ถึงตัวเมือง Arashiyama แล้วค่ะ บรรยากาศในเมือง เต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านค้าตลอดสองข้างทาง

DSC_6056

DSC_6047

Arashiyama เป็นเมืองที่สวยงามทุกฤดู มีที่ท่องเที่ยวฮิตๆหลายจุด เช่น ป่าไผ่ (Arashiyama Bamboo Groves) , รถไฟสายโรแมนติก Sagano Romantic Train, Hozu-gawa River Boat Ride ล่องเรือแม่น้ำโฮะซึ , Tenryuji Temple และยังมีที่อื่นๆให้ชมอีกเยอะมากๆ

DSC_6126


Arashiyama Keifuku Railway Arashiyama (Randen station)

เป็นสถานที่สวยมากๆ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Arashiyama  ภายในประดับตกแต่งด้วยเสาหลากสีสัน ด้านในสถานีมีร้านขายขนมอาหารของท้องถิ่นที่นี่ รวมทั้งอาหารจานด่วน เป็นอีกจุดพักที่คนนิยมมานั่งหาอะไรกินกันค่ะ ยังรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้เดินทางด้วย Randen

DSC_6057

DSC_6164

DSC_6162

DSC_6157


สถานที่แรกที่อยู่ย่านกลางเมืองและเป็นที่นิยมมากๆ ก็คือ วัดเท็นเรียวจิ ( Tenryuji Temple) วัดนี้เป็น มรดกโลก UNESCO World Heritage Site หนึ่งเดียวของอราชิยาม่า เป็นวัดที่ค่อนข้างใหญ่ ภายในมีสวนให้ชมด้วย แต่เนื่องจากว่าวันที่ไป มีกรุ๊ปทัวร์มาลงหลายสิบคนเลยขี้เกียจรอคิวและไม่อยากเบียดคน เราเลยตั้งใจว่าค่อยกลับมา สุดท้ายก็พลาดค่ะ เพราะเวลาไม่พอ เอาภาพบรรยากาศด้านนอกมาให้ชมนะคะ

บรรยากาศรอบๆสวยมาก มีใบไม้เปลี่ยนสีเหลือให้ชมอยู่บ้างพอสมควร

DSC_6082

DSC_6083

DSC_6093


จากนั้น เราจะเดินทางไปยังวัด Jojakkoji กันค่ะ ระหว่างทางจะเดินผ่านป่าไผ่ไปตลอดเส้นทางเดิน

DSC_6205

DSC_6214


Jojakko-ji Temple 

วัด Jojakkoji เป็นวัดพุทธนิกาย Nichiren  ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงอีกวัดหนึ่ง ยิ่งช่วงใบไม้แดงวัดนี้ยิ่งเป็นที่นิยมมากๆ แต่เรามาช่วงปลายแล้ว คนเลยเริ่มน้อยลงไปบ้าง

บรรยากาศภายในวัดร่มรื่นมาก มีสวนขนาดใหญ่ขึ้นไปบนเนินเขา ขึ้นไปด้านบนจะมีจุดชมวิวที่สวยมากๆ สามารถมองเห็นวิวเมืองอาราชิยามาได้

ค่าเข้าชม 400 yen

DSC_6275

DSC_6269

DSC_6272

DSC_6277

DSC_6308

มองเห็นวิวเมืองไกลๆ วันนี้โชคดีมีรุ้งกินน้ำด้วย บรรยากาศยิ่งสวยเข้าไปอีก

DSC_6338

บรรยากาศในสวนเงียบสงบมากๆ

DSC_6291

DSC_6408


ระหว่างทางเดินกลับ บรรยากาศสวยร่มรื่นมากๆ

DSC_6430

DSC_6435


เราเดินกลับไปที่ป่าไผ่กันอีกรอบค่ะ ตรงนี้จะเป็นป่าไผ่บริเวณใกล้ๆ Tenryuji Temple ซึ่งส่วนตัวแล้วเราว่าป่าไผ่ช่วงนี้จะสวยกว่าช่วงที่เป็นทางเดินมาวัด Jojakkoji

บริเวณป่าไผ่ จะมีทั้งรถลากและรถแท็กซี่ขับเข้ามาด้วยนะคะ เดินต้องระวังกันนิดนึง

DSC_6473

DSC_6541


จุดชมวิว

เราเดินชมไปเรื่อยจนไปถึง จุดชมวิว มีวิวสวยมากๆ มองเห็นวัด  Senkō-ji  อยู่ไกลๆ

เดินเล่นชมป่าไผ่มาจนสุดทาง เลี้ยวไปทางซ้ายก็จะพบเจอสวนกว้างๆ ทางชันเล็กน้อยให้เดินขึ้นไปจนสุดจุดชมวิวที่นี่ ต้องเผื่อเวลาไว้หน่อยเพราะว่าเดินไกลอยู่เหมือนกัน พอเดินมาถึงสวนก็มองหาป้ายที่เขียนว่าObservation deck เป็นทางมาถึงจุดชมวิวนี้ เดินมาถึงก็หายเหนื่อยเลยค่ะ ได้นั่งพักผ่อนพร้อมกับชมวิวสวยๆ ของแม่น้ำล้อมรอบไปด้วยภูเขาหลากสีดีต่อใจมากๆ

DSC_6567

DSC_6574

ลงจากจุดชมวิวมาเดินเล่นบริเวณริมแม่น้ำ ที่อาราชิยามา นี่เราชอบบรรยากาศริมน้ำแถวนี้ที่สุดแล้วค่ะ เงียบสงบดี คนไม่เยอะมาก วิวสวยมองเห็นทั้งภูเขาและแม่น้ำเลียบไปด้วยกัน เป็นจุดสุดท้ายที่ใช้เวลาเดินชมนานมาก สวยจนไม่อยากกลับเลย

DSC_6147

DSC_6134

DSC_6151

DSC_6114

DSC_6121

บรรยากาศตอนค่ำยิ่งสวยค่ะ แสงอาทิตย์สะท้อนกับแม่น้ำ โรแมนติกมาก

DSC_6607

Arashiyama เป็นเมืองที่ประทับใจมากๆ เดินทางสะดวก มีรถไฟให้เลือกหลากหลายเส้นทาง การเที่ยวใน Arashiyama ค่อนข้างสะดวก สามารถเดินไปจุดต่างๆได้ เพราะเมืองไม่ใหญ่มาก จะเช่าจักรยานหรือใช้บริการรถลากก็ยิ่งสะดวกและทำให้เที่ยวได้ทั่วมากกว่าด้วยนะคะ จริงๆแล้วยังมีอีกหลายจุดที่เราอยากไปชม เอาเป็นว่า ติดไว้คราวหน้าต้องมาเที่ยวซ้ำอีกรอบดีกว่าค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาอ่านรีวิวนี้นะคะ

 


 

Comments

comments