Japan : เที่ยวญี่ปุ่น

5 วิธีวางแผนเที่ยวญี่ปุ่นแบบประหยัด

ญี่ปุ่นน่าจะเป็นประเทศที่ใฝ่ฝันของใครหลายๆคน  แต่ก็มีคนอีกมากที่กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายเพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ค่าครองชีพค่อนข้างสูง เราก็คนนึง ที่ไม่เคยกล้าไปญี่ปุ่นเลย เพราะคิดว่าคงใช้เงินเยอะมาก แต่ช่วงปีที่แล้ว มีโปรโมชั่นราคาถูกมาก ทำให้เราตัดสินใจกล้าที่จะลองไป ทำให้รู้ว่าจริงๆแล้ว มีหลากหลายวิธีที่จะทำให้เราประหยัดไปได้มากพอสมควรค่ะ

ติดตามอ่านเรื่องราวอัพเดทอื่นๆได้ที่เพจนะคะ https://www.facebook.com/happyoutloud

DSC_7414

เรามาลองดูกันนะคะ ว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้ประหยัดได้บ้าง

DSC_6635

 • ตั๋วเครื่องบิน
  ตั๋วเครื่องบินเป็นส่วนสำคัญมาก สำหรับการเดินทางไปยังที่ต่างๆ ถ้าหากได้ตั๋วเครื่องบินราคาถูกแล้วจะทำให้ราคารวมทั้งทริปประหยัดไปได้มาก จากประสบการณ์ยิ่งจองนานๆ ยิ่งราคาประหยัด โดยส่วนใหญ่เราจะจองล่วงหน้านานๆหลายเดือน เพื่อจะได้มีเวลาวางแผนและมีเล็งที่พักราคาพิเศษๆ ทำให้ประหยัดไปได้อีก ถ้าเจอราคาโปรโมชั่นแล้วแนะนำให้รีบจองเพราะราคาถูกๆมักมาไวไปไว สำหรับเราถ้าเจอราคาไม่เกิน 6-8000 ถือว่าพอใจแล้ว ยิ่งถ้าเป็นสายการบิน Full Service นี่ถือว่าคุ้มค่าเลย แต่ถ้าเจอถูกกว่านี้ต้องรีบตัดสินใจด่วนๆ จองแล้วก็อย่ากลับไปดูมันอีกเดี๋ยวเจอถูกกว่า ฮ่าๆๆ
  สำหรับการจองตั๋ว เดี๋ยวนี้มี Aplication อำนวยความสะดวกให้เราไม่ต้องไปนั่งค้นหาข้อมูลราคาทีละสายการบิน อย่างเช่น Traveloka.com จะแสดงราคาแต่ละสายการบินให้ในครั้งเดียว ข้อดีก็คือ ราคาตั๋วที่เห็นจะเป็นราคาสุทธิที่ไม่ต้องบวกค่าธรรมเนียมสนามบิน ค่าน้ำมัน หรือ ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มแล้วเห็นราคาไหนก็จ่ายเท่านั้นเลยและสำหรับคนที่ไม่มีหรือไม่สะดวกใช้บัตรเครดิต Traveloka ก็ยังสามารถจ่ายได้อีกหลายช่องทางทั้ง 7-Eleven, Big C, Lotus,  โอนผ่านธนาคาร, Internet Banking หรือ ATM สะดวกมาก ไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่มด้วย
  ข้อดีอีกอย่างคือ  Traveloka มักจะมีโปรโมชั่นออกมาบ่อยๆ ทั้งส่วนลดและโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิต ยิ่งทำให้ราคาถูกลงไปอีก จองผ่าน Aplication จะถูกลงกว่าผ่านเว็บไซต์อีกหน่อยนึงด้วย
 • ที่พัก
  ได้ตั๋วเครื่องบินถูกแล้ว ปัจจัยต่อมาในการประหยัดก็คือที่พัก สำหรับเราการเลือกที่พักเราจะให้ความสำคัญมากๆ ทั้งเรื่องความปลอดภัย ความสะอาดและสะดวกสบาย เดินทางไม่ไกลจากสถานีรถไฟจนเกินไป บางทียอมจ่ายแพงกว่าอีกหน่อยแต่ปลอดภัยก็น่าจะดีที่สุด

  ราคาที่พักเนี่ยบรรดาเว็บไซต์จองต่างๆมักมีโปรโมชั่นลดราคาออกมาเรื่อยๆ ถ้ามีตั๋ววางแผนเที่ยวเสร็จแล้วก็ควรหมั่นดูหรือเช็คราคาเรื่อยๆ ราคาแต่ละช่วงจะไม่เท่ากัน เราจะจดราคาเอาไว้ว่าเท่าไรบ้าง เมื่อราคาลดลงถูกกว่าที่เคยเช็คก็ถึงจะจอง แต่อย่ารอนานจนถึงวันใกล้เดินทางนะ เพราะบางทีอาจจะยิ่งแพง
  การจอง พักหลังๆมาเราใช้ Traveloka เป็นหลัก เพราะราคาค่อนข้างถูกและส่วนใหญ่จะมีส่วนลดมาให้เรื่อยๆ บางครั้งได้ Code ส่วนลดสูงสุดถึง 25% เลยทีเดียว แนะนำให้สมัครสมาชิกเวบต่างๆไว้ เพื่อรับข่าวสารโปรโมชั่นส่วนลดด้วยนะคะ
  การเลือกที่พัก   ควรจะอ่านรีวิวจากเว็บต่างๆเยอะๆ ที่เราอ่านบ่อยๆ ก็จากรีวิวในพันทิปและ Trip advisor ดูเรื่องทำเลที่ตั้ง ความเห็นต่างๆให้ดี เพราะบางโรงแรม ภาพที่เห็นกับของจริงก็แตกต่างกันพอควร ส่วนใหญ่เราจะจองที่พักที่เดียวเป็นจุดหลักๆแล้วไปเที่ยวใกล้ๆ เพราะไม่เสียเวลาย้ายของ การจัดกระเป๋านี่เรื่องใหญ่พอสมควรเลย ที่ตั้งโรงแรมก็ควรศึกษา ดูจาก Google Map ให้ดี ลองใช้ Google Street View ดูรอบๆที่พักไว้ด้วยเพื่อความมั่นใจ

  DSC_6378

 • การเดินทาง
  เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมากๆ ในการท่องเที่ยวญี่ปุ่น แม้จะเป็นประเทศที่ค่าครองชีพค่อนข้างแพง แต่ญี่ปุ่นนั้นก็เป็นประเทศที่ค่อนข้างอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวพอสมควร มีการออกโปรโมชั่น Pass ต่างๆให้มากมาย ตรงนี้ถ้าเราวางแผนเที่ยวดีๆ จะทำให้จัดการค่าใช้จ่ายได้รัดกุมมากขึ้น ต้องพยายามศึกษา Pass ต่างๆให้คุ้มๆ อาจจะค่อนข้างเวียนหัวหน่อย แต่ก็ไม่อยากจนเกินไป ดูสถานที่ที่จะไปไว้เป็นหลักแล้วหา Pass ที่ครอบคลุม หายังมีเวลาเหลือก็เลือกไปในสถานที่ที่ Pass นั้นเดินทางไปได้ ก็ยิ่งทำให้คุ้มค่ามากขึ้นDSC_5665
  ส่วนการเดินทางในเมืองต่างๆ ก็มี Pass รายวันให้เลือก  อย่างเช่น การเดินทางในโตเกียว หากต้องการไปท่องเที่ยววันละหลายๆจุด ก็ควรซื้อ Pass รายวันใช้ มีให้เลือกทั้ง Tokyo Subway และ JR Line ลองคำนวนดูว่าแต่ละที่ที่จะไปนั้นราคาเท่าไร หากซื้อ Pass จะคุ้มไหม วิธีคำนวนเราจะค้นหาจากเวบ Hyperdia เว็บนี้ค่อนข้างตรง มีราคาและเวลาการเดินทางต่างๆบอกด้วย ถ้าขึ้นลง วันละสัก 5 สถานีขึ้นไป แนะนำให้ซื้อ Pass ใช้ จะค่อนข้างสะดวกและคุ้มDSC_5657
 • อาหาร
  ส่วนนี้สำคัญสำหรับสายกินอย่างเรามากๆ ควรค้นหาข้อมูลคร่าวๆไปบ้าง เช่นร้านดัง ร้านที่ห้ามพลาดหรือร้านอาหารราคาประหยัด ญี่ปุ่นก็มีร้านอาหารประหยัดเยอะพอสมควรข้อมูลต่างๆสามารถหาอ่านได้จากรีวิว Pantip.comTripAdvisor.comและ Tabelog.com เว็บรีวิวอาหารของญี่ปุ่นเองDSC_7607
  วิธีประหยัดแบบไม่ลำบากอีกอย่างก็คือ อาหารลดราคาในซุปเปอร์หลังสองทุ่ม อาหารในซุปเปอร์มาเก็ตญี่ปุ่นนั้น ราคาไม่แพงอยู่แล้ว ยิ่งค่ำราคาจะยิ่งลดลง อาหารที่ลดราคานั้นก็เป็นอาหารดีๆ น่ากินๆ ทั้งนั้น ยกตัวอย่างที่เราเคยซื้อ ก็พวกข้าวหน้าต่างๆ และซูชิ ลดแล้วเหลือ ไม่ถึง 300 เยนเลยค่ะ คุ้มและอร่อยด้วย ส่วนมากเราจะซื้ออาหารลดราคาก่อนกลับที่พักไว้เป็นอาหารเช้า หรือบางครั้งก็ฝากท้องมื้อค่ำกับซุปเปอร์มาเก็ตเลยค่ะ
  การซื้อน้ำดื่ม ราคาน้ำขวดใหญ่จะพอๆกันหรือถูกกว่าขวดเล็ก เราจะซื้อขวดใหญ่แล้วมาใส่ขวดเล็กเพื่อพกเวลาออกไปเที่ยวค่ะ,ขนมต่างๆ ในซุปเปอร์มาเก็ตราคาถูกกว่าร้านสะดวกซื้อDSC_6261
 • Shoppingแน่นอนว่า การไปญีปุ่่นสิ่งที่ห้ามพลาดก็คือการช้อปปิ้ง เพราะมีของถูกๆให้เลือกเยอะมากๆ รวมถึงขนมอร่อยๆที่ต้องซื้อมาฝากกันด้วย อย่าลืมขอ Tax Refund จะได้รับการละเว้นในส่วนของของภาษีเพื่อการบริโภค หรือ Consumption tax หรือ 8% จากมูลค่าสินค้าที่รวมภาษีแล้ว ร้านที่เข้าร่วม จะมีป้ายแสดงอยู่หน้าร้านเลยค่ะ  ผลิตภัณฑ์ยา เครื่องสำอาง อาหาร และเครื่องดื่ม ซื้อสินค้าภายในร้านเดียวกันยอดรวมตั้งแต่ 5,001 เยนขึ้นไปแต่ไม่เกิน 500,000 เยน (คำนวณจากราคาสินค้าแต่ละชิ้นที่รวมภาษีแล้ว) ทางร้านค้าจะติดหลักฐานการคืนภาษีไว้ในพาสปอร์ต  สำหรับอาหาร ยา และ เครื่องสำอางค์ บรรจุภัณฑ์จะต้องอยู่ในสภาพที่ยังไม่เปิดใช้และไม่ฉีกขาด

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://tax-freeshop.jnto.go.jp/eng/shopping-guide.php

   

  DSC_4656
  การเที่ยวญี่ปุ่นนั้นไม่ยากเลยค่ะ ตอนที่เราไปครั้งแรกก็ค่อนข้างกังวลพอสมควร แต่ด้วยการวางแผนตามที่เขียนไว้ทั้ง 7 ข้อนี้ ก็ทำให้ทริปที่ผ่านมา ราบรื่นและประหยัดไปได้พอสมควร

  สุดท้ายแล้วก็อย่าประหยัดมากจนเกินไปเพราะญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีสิ่งน่าสนใจเยอะมาก ทั้งอาหาร ขนม สิ่งของและสถานที่ต่างๆ อย่าประหยัดจนพลาดที่จะได้ลองอะไรใหม่ๆ  บางทีการได้จ่ายเงินเพื่อซื้อประสบการณ์ก็ถือว่าคุ้มค่ากว่า

  ขอให้สนุกกับการท่องเที่ยวนะคะ

   

Comments

comments